ประโยชน์ของมะละกอ เกี่ยวกับความงาม ที่น่ารู้

banner01

มะละกอถือว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถหาทานได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป คนไทยส่วนใหญ่นิยมเอามาละกอมาทำเป็นอาหารทาน ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ หรือว่าจะเป็นแกงส้มก็อร่อยไม่เบาเลยนะ ไม่เพียงแค่นำมาทำเป็นอาหารรสเด็ดเท่านั้น มะละกอยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และสรรพคุณทางยาอีกมากมาย ผลดิบของมะละกอใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับปัสสาวะ ส่วนผลสุกช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น สำหรับใครที่มีปัยหาท้องผูกต้องทานมะละกอเยอะๆ นะ จะช่วยในการบรรเทาอาการท้องผูกลงได้บ้าง

 

ประโยชน์ของมะละกอ เกี่ยวกับความงาม ที่น่ารู้
ประโยชน์ของมะละกอ เกี่ยวกับความงาม ที่น่ารู้

ประโยชน์ของมะละกอ เกี่ยวกับความงาม ที่น่ารู้
ประโยชน์ของมะละกอ เกี่ยวกับความงาม ที่น่ารู้

ประโยชน์ของมะละกอยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ในทางการแพทย์ได้มีการศึกษา และพบว่า ในมะละกอนั้นยังมีสารมากมายหลายชนิดที่สามารถช่วยต้านมะเร็ง ช่วยระบบทางเดินอาหาร ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจมากมายเลยทีเดียว

 

ประโยชน์ของมะละกอ เกี่ยวกับความงาม ที่น่ารู้
ประโยชน์ของมะละกอ เกี่ยวกับความงาม ที่น่ารู้

 

มะละกอไม่ได้มีเพียงประโยชน์ในการรักษาโรคเท่านั้น ในปัจจุบันนี้ ยีงมีผู้คิดค้นและทำสูตรครีมที่มีส่วนของมะละกอขึ้นมาใช้ด้วย ซึ่งในมะลอกอนั้นมีสารอื่่นๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยให้ริ้วรอย และจุดด่างดำของเราลดลงได้ และไม่เพียงเท่านั้น ในผู้ที่มีปัญหาเรืองสิวอักเสบ ก็สามารถใช้มะละกอในการรักษาผิวให้ยุบตัวลงได้ ซึ่งน่าอัศจรรย์มากๆ เลยนะ นอกจากนี้มะละกอยังมีประโยชน์อีกมากมายที่จะช่วยให้คุณมีผิวหน้าที่ดีขึั้นได้ ซึ่งมีคุณประโชนย์ดังนี้

ประโยชน์ของมะละกอ (เกี่ยวกับความงาม)

1. เอนไซม์ปาเปน อยู่ในมะละกอ เป็นเอนไซม์ที่ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมมากมาย อาทิเช่น โรงเบียร์ เครื่องหนัง เภสัชกรรม และแม้กระทั่งอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์สปาร์ ยังนำเอนไซม์ปาเปนมาผสมในเครื่องอำอางค์ต่างๆ ซึ่งจะช่วยในการเร่งผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสยิ่งกว่าเดิม สามารถนำมาใช้ทดแทนสาร (AHA) ได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยในการย่อยโมเลกุลของโปรตีนได้อีกด้วย

2. สารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งมีอยู่ในมะละกอที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนี้มะละกอยังช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้เปล่งปลั่งอยู่เสมอ ชุ่มชื่น มีน้ำมีนวลดุจดั่งธรรมชาติ น่าสัมผัสมากๆ เลยนะ

3. สามารถป้องกันริ้วรอยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นบนใบหน้าของเราได้ และที่สำคัญเลยนั่นก็คือ การช่วยชะลอให้ผิวหน้าของคุณอ่อนกว่าวัยได้ด้วย

4. ยางของมะละกอ ช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเนื่องจากการการเกิดสิวได้ด้วย โดยเฉพาะสิวอีกเสบ หากใครที่เป็นสิวอักเสบควรใช้ยางมะละกอแต้มไปยังจุดที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 10-115 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดออก จะสามารถช่วยให้สิวอักเสบของคุณยุบลงได้ นอกจากนี้ยางมะละกอยังมีสรรพคุณในเรื่องของการสมานแผลอีกด้วย ทำให้หัวสิวของคุณแห้งลงได้

ในปัจจุบันนี้ มีผู้คนจำนวนมากนิยมนำมะละกอมาผสมกับส่วนผสมต่างๆ อาทิเช่น น้ำผึ้ง และนำมาพอกหน้า จะช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นและเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล นอกจากนี้ยังมีช่วยในเรื่องของการลดกระฟ้า และยังผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้กระจ่างใสขึ้นกว่าเดิม

เห็นไหมว่าประโยชน์ของมะละกอไม่ได้มีแค่ทำเป็นอาหารเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์นานานับประการ ที่จะช่วยให้คุณมีใบหน้าที่ขาวใส และลดสิวอักเสบลงได้ด้วย


banner01
คุณคิดอย่างไรบอกเพื่อน ๆ ได้นะ

comments