โรคซิฟิลิส ป้องกันได้แค่สวมถุงยาง

banner01

โรคซิฟิลิส ป้องกันได้แค่สวมถุงยาง อาการและติดต่อกันทางไหนก็ต้องเข้ามาดู

โรคซิฟิลิส ป้องกันได้แค่สวมถุงยาง
โรคซิฟิลิส ป้องกันได้แค่สวมถุงยาง

สำหรับโรคซิฟิลิส นี้ พบได้ราว 10-15% ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมด และหากใครกำลังสงสัยว่า เราเป็นกลุ่มเสี่ยง หรือมีอาการของโรค ซิฟิลิส หรือไม่ มาทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่า

โรคซิฟิลิส ติดต่อกันได้อย่างไร

มี 3 ทางคือ

1. ทางเพศสัมพันธ์ โดยติดต่อผ่านทางเยื่อบุช่องคลอด ท่อปัสสาวะ

2.ติดต่อผ่านการสัมผัสที่มีเชื้อ โดยผ่านทางผิวหนัง เยื่อยุตา ปาก

3. จากแม่สู่ลูก โดยหากมารดาเป็นซิฟิลิส จะถ่ายทอดโรคนี้สู่ทารกในครรภ์ได้ โดยเรียกเด็กที่เป็นซิฟิลิสจากสาเหตุนี้ว่า ซิฟิลิสแต่กำเนิด จะแสดงอาการหลังคลอดได้ 3-8 สัปดาห์ และเป็นอาการเล็กน้อยมาก จนแทบไม่ทันได้สังเกต เช่น มีตุ่มผื่นขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่มาออกอาการมาก ๆ เข้าเมื่อตอนโต ซึ่งเข้าสู่ระยะที่สี่แล้ว หรือบางคนอาจแสดงอาการพิการออกมาให้เห็นได้ชัด

อาการของโรคซิฟิลิส มี 4 ขั้น

ระยะแรก Primary Syphilis

จะเข้าทางเยื่อบุ หรือรอยถลอก รอยแผลที่ผิวหนังซึ่งมักพบที่อวัยวะเพศชาย อัณฑะ ทวารหนัก ช่องคลอด ริมฝีปาก และมักเป็นเพียงแผลเดียว ลักษณะเป็นแผลริมแข็ง คือแผลมีขอบนูนแข็ง ไม่เจ็บ และดูสะอาด ต่อมน้ำเหลืองจะโต

จากนั้นอีก 10-90 วัน หลังจากได้รับเชื้อ จะเกิดตุ่มแดงแตกออกเป็นแผลที่อวัยวะเพศ ตรงบริเวณที่เชื้อเข้า แผลที่เห็นจะเป็นอยู่ 15 สัปดาห์ แล้วจะหายไปเองได้ แต่แม้แผลจะหายแล้วแต่ก็ยังมีเขื้ออยู่ที่กระแสเลือด

ระยะที่ 2 Secondary Syphilis

หากผู้ป่วยซิฟิลิสไม่ได้รับการรักษาในระยะแรก จนกระทั้งล่วงเลยมาประมาณ 6-8 สัปดาห์ ซิฟิลิสจะเข้าสู่ระยะที่สอง โดยเชื้อกระจายไปตามกระแสเลือด ทำให้เป็นไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามข้อ เพราะว่าข้ออักเสบ

ระยะที่ 3 Latent Stage หรือ ระยะแฝง

ระยะนี้อาจกินเวลานานหลายปี หลังจากได้รับเชื้อเลยทีเดียว และจะเป็นระยะที่ไม่มีอาการใดๆ ของโรคปรากฎออกมา แต่อาจจะเกิดผื่นได้เหมือนในระยะที่ 2 ดังนั้นการเจาะเลือดไปตรวจเป็นทางเดียวที่จะตรวจสอบได้ว่า เป็นโรคซิฟิลิสหรือไม่ และหากสตรีที่มีเชื้อซิฟิลิสเข้าสู่ขั้นที่ 3 นี้เกิดตั้งครรภ์ เชื้อซิฟิลิสจะสามารถถ่ายทอดไปสู่ลูกในครรภ์ได้

ระยะที่ 4 Late Stage (Tertiary)

ระยะนี้จะกินเวลา 2-30 ปี หลังได้รับเชื้อ โดยเชื้อจะเข้าไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ภายใน ทำให้เกิดความผิดปกติ เช่น อาจทำให้ตาบอด หูหนวก ซึ่งหากรักษาไม่ทันจะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ถูกทำลายจนไม่สามารถกลัยเป็นปกติได้

การรักษาโรคซิฟิลิส

ผู้ป่วยโรคซิฟิลิสไม่ต้องกังวลไป เพราะหากตรวจพบเชื้อตั้งแต่ระยะต้น ๆ จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยการรับประทานยาปฎิชีวนะ เพนนิซิลลิน เป็นเวลา 1-3 สัปดาห์ ทั้งนี้ระยะเวลาการรักษาขึ้นกับระยะของโรคที่เป็นด้วย และหากผู้ป่วยมีคู่สมรถก็ควรได้รับการรักษาคู่กัน

วิธีการป้องกัน ซิฟิลิส ได้อย่างไรล

ที่ทำได้ง่ายที่สุดในการป้องกันเจ้าโรค ซิฟิลิส นี้ก็คือ ควรป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อจะมีเพศสัมพันธ์ และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย

โรคซิฟิลิส ป้องกันได้แค่สวมถุงยาง
โรคซิฟิลิส ป้องกันได้แค่สวมถุงยาง

banner01
คุณคิดอย่างไรบอกเพื่อน ๆ ได้นะ

comments